KỸ THUẬT GHÉP VÀ CHĂM SÓC LAN ĐAI CHÂU

Thứ ba - 03/04/2018 11:44
Lan Đai châu hay còn được biết đến với những cái tên Ngọc điểm , Nghinh xuân , Lan me ... tên khoa học là Rynchostylis gigantea, là loài mà bất kỳ ai dù mới chơi hay chuyên nghiệp đều ưa chuộng vì cây khỏe , dễ chăm , mặt hoa đa dạng , hương thơm quyến rũ và đặc biệt là hoa nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán .
Trồng và chăm sóc loài lan này có quá nhiều tài liệu để các bạn tham khảo , mình chỉ chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế rút ra sau 1 thời gian chơi lan ít ỏi vài năm.
KỸ THUẬT GHÉP VÀ CHĂM SÓC LAN ĐAI CHÂU

Kĩ thuật ghép và chăm sóc lan Đai Châu
( Cơ bản dành cho những bạn mới chơi ). 
■ NHẬN DẠNG : 
Loài lan này khá dễ để nhận dạng , tuy nhiên 1 vài bạn mới chơi có thể nhầm với cây bắp ngô hay huệ đồng ( đại lan ...) . Phân biệt dựa trên các đường gân sọc chạy dọc từ cuống đến đầu ngọn lá . Ngoài lan đai trâu rừng , hiện nay còn rất rất nhiều các loại đai trâu lai nhập từ Thailand và Taiwan . Phân biệt chủ yếu dựa trên mặt hoa , hương thơm ... và chủ yếu là kinh nghiệm .
■ THỜI ĐIỂM GHÉP : 
Vì mùa nghỉ thực tế của lan đai châu là sau mùa hoa , kéo dài khoảng 2 tháng nên thời điểm ghép thích hợp nhất là cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch . 
■ CHỌN CÂY GIỐNG :
Nên chọn các cây ko có các dấu hiệu sâu bệnh , có đủ lá gốc càng tốt , nếu để chơi , nên chọn cây có ít nhất 5 - 6 lá . 
■ Xử lý trước khi ghép :
Mỗi người có một cách xử lý khác nhau , có người thì mua về ghép luôn , người thì để khô lá nhăn mới ghép ... tuy nhiên theo ý kiến cá nhân mình đâu phải ngày nào ta cũng ghép , có khi cả năm mới ghép 1 giò, vậy tại sao không dành những cái tốt nhất có thể cho đam mê của mình?
● Đối với gỗ : ngân nước vôi trong 24 tiếng, phơi thật khô, trước khi ghép ngâm nước lã 48 tiếng rồi ghép.
Nếu trồng chậu: cắt miếng dớn kích thước 3×4cm để dưới cùng , trải lớp than hoa lên , phủ sơ dừa , hoặc dớn trên cùng phủ 1 lớp rêu mỏng .
●Đối với cây:
Mới mua về mình thường treo chỗ thoáng mát 3 ngày không tưới ( mục đích là để khô những vết trầy xước trong quá trình vận chuyển ) . 3 ngày sau cắt tỉa hết các rễ khô hỏng , lá đốm ( bôi vôi hoặc Ridomil pha sệt vào vết cắt . 
Sau đó pha Ridomil , Atonik , B1 theo đúng liều lượng trên bao bì với 5lit nước . Những bạn không có Ridomil và Atonik có thể thay bằng 1 viên Penexilin 500.000 đơn vị và 1 viên thuốc tránh thai cho 4 lit nước ( Kinh nghiệm này mình học mót của 1 cao nhân có trên 20 năm chơi lan ) . 
 

treo nguoc cây đai châu
Treo ngược chỗ thoáng mát

Ngâm toàn bộ phần gốc vào dung dịch trên 2 giờ , bỏ ra treo chỗ thoáng mát , hàng ngày phun sương toàn bộ thân , rễ , lá để tránh nhăn xuống lá , 5 -7 ngày phun B1 pha loãng bằng 1/2 hướng dẫn trên bao bì .
Sau hơn 20 ngày là rễ đâm mình mang ghép. Bạn nào không khéo tay sợ chạm rễ, bị thui đen đầu thì thấy nứt đầu rễ ghép luôn cũng được, còn mình để rễ ra 1 -2 cm mới ghép.
■ Cách ghép 
Các bạn nhìn hình và chú thích cho dễ hình dung:

ghep dai chau 1
Cắt đoạn ống nhựa nhỏ lồng ngoài đinh để tránh rỉ sét
12734234 1551341598510131 4907740123809078927 n
Đóng đinh vào thân gỗ
ghep lan dai chau 3
Dùng dây rút , hoặc đoạn thép không rỉ cố định thân cây sao cho đầu rễ vừa tới gỗ
ghep lan dai chau 5
Dùng khoan , khoan lỗ vừa chiếc đũa tre sau khi đã ướm cáy vào vị trí phù hợp
ghep lan dai chau 6
Dùng dây rút hoặc thép không rỉ cố định cây vào đũa tre

ghep lan dai chau 7
12742570 1551341735176784 6272707622284611878 n

ghep dai chau 9
Cố định cây đũa hình chữ thập vào chậu
ghep dai chau 10
Cố định cây vào đũa sao cho gốc phải nổi trên bề mặt vật liệu trồng

■ Chăm sóc sau ghép :
Tưới giữ ẩm bằng hàng ngày . 7-10 ngày phun B1 và Atonik xen kẽ . Treo nơi thoáng mát , tránh mưa dài ngày và nắng xối trực tiếp . 
■ Cách chăm sóc lan đai châu. 
Đai châu là loài cây khỏe , dễ thích nghi với điều kiện sống mới , chỉ cần tưới giữ ẩm , để cây ăn nắng 70% là được. Chúc mọi người thành công !

NGOC Y NGUYEN (chia sẻ)

Tổng số điểm của bài viết là: 39 trong 13 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 13 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
© 2015 Thanglan.net. All Rights Reserved.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây